Blood Redemption พันธนาการสองเผ่าพันธุ์ - ลวิตร์ เรื่องนี้ถือเป็นวรรณกรรมเยาวชนที่เนื้อหาหนักหน่วงพอสมควร เพราะเป็นเรื่องของมนุษย์ที่กินเลือดกินเนื้อของมนุษย์อีกฝ่าย มีเรื่องสงคราม ความโหดร้าย การแก้แค้นกลับไปกลับมา ประมาณว่าถ้าผู้เขียนนำเสนอแบบ graphic มากกว่านี้คงได้ขึ้นเรต 15+ แต่วิธีการเขียนของผู้เขียนใช้วิธีบรรยายในจุดสุ่มเสี่ยงดังกล่าวได้ค่อนข้างอ่อนโยน เด็กอายุช่วงประถมปลายน่าจะอ่านได้แบบไม่มีพิษภัยนัก

อ่านจบแล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ควรให้นักการเมืองทั้งสองสีสองฝ่ายอ่านจริงๆ เลยค่ะ แบบว่าอ่านการทำลายกันไปทำลายกันมาแบบนี้อดนึกถึงสงครามกีฬาสีไม่ได้เลย ใครผงาดขึ้นก็กดอีกฝ่าย ใครตกต่ำก็ดิ้นรนหาทางกลับมา นอกจากนี้บางทียังชวนให้นึกถึงความสัมพันธ์ระหว่างแต่ละชนชั้น จริงๆ แล้วชนชั้นสูงอยู่ไม่ได้ถ้าขาดชนชั้นล่าง ชนชั้นสูงใช้ชีวิตอยู่ในความสุขสบาย เพราะต้องการถือไพ่เหนือกว่าจึงกดขี่ชนชั้นล่าง ชนชั้นล่างอยู่ในสภาวะจำยอมจนกระทั่งถึงจุดหนึ่งก็จะไม่ยอมทนและหันมาต่อต้านในที่สุด และระบบก็พลิกกลับกลายเป็นชนชั้นสูงกลายเป็นชนชั้นล่าง เป็นวัฏจักรอยู่ร่ำไป ทั้งที่จริงแล้วถ้าทั้งสองฝ่ายปล่อยวางความแค้น หันมาร่วมมือกัน ไม่เอาเปรียบกัน ทุกคนก็อยู่ร่วมกันได้อย่างมีสงบสุข

แต่ก็นั่นแหละค่ะ อุดมคติใช่ว่าจะเป็นอะไรที่ทำกันได้ง่ายๆ ตอนจบของเรื่องจึงไม่ได้จบแบบแฮปปี้มีความสุขเสียทีเดียว โคเวนและนัคทาก็คอยแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป

ประเด็นเก็บตก 1 : ธรรมชาติของโลกใบนี้โหดร้ายพอสมควร ความเป็นไปได้ในการอยู่รอดภายใต้ธรรมชาติแบบนี้มีแต่ชามูกับอิยาจะต้องร่วมมือกันจึงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เหมือนกับการที่มนุษย์ต้องสร้างสังคม ต้องเปลี่ยนรูปแบบสังคมให้สามารถอยู่รอดภายใต้สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป

ประเด็นเก็บตก 2 : ธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไปเพราะน้ำมือของมนุษย์ สิ่งที่ตามมาคือมนุษย์ต้องรับผลจากความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ

สรุปแล้วคือ เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ สั้นๆ อ่านเพลินๆ วันเดียวก็จบ แต่ถ้าตั้งใจอ่านดีๆ มันให้อะไรเยอะมากจริงๆ

ปล. ไม่รีวิวเรื่องสำนวนภาษาละกันนะคะ เพราะถือว่าคนเขียนเทพแล้ว แต่งเรื่องอะไรก็เทพไปหมดนั่นแหละ 555
ปล 2. ดีใจที่หยิบเรื่องนี้มาอ่านก่อน ไม่งั้นคงอารมณ์ค้างกับหนังสือเล่มที่แล้วจนอ่านเล่มอื่นไม่ได้